Juana III của Navarra

Bách coa toàn thư mở Wikipedia
Juana III của Navarra
Jeanne III de Navarre/Juana III de Navarra
Nữ vương Navarra
Trị vì 25 tháng 5 , 1555 - 9 tháng 6 , 1572
Tiền nhiệm Enrique II Vua hoặc hoàng đế
Cế nhiệm Enrique III Vua hoặc hoàng đế
Thông tin chung
Sinh 7 tháng 1 , 1528
Saint-Guermain-en-Laye , Yvelines
Mất 9 tháng 6, 1572 (1572-06-09) (44 tuổi)
Paris , Vương quốc Pháp
Phu quân William, Công tước Jülich-Cleves-Berg
Antoine, Quốc vương xứ Navarra
Hậu duệ Henri IV, Quốc vương nước Pháp
Catherine, Công nương Loraine
Thân phụ Enrique II của Navarra Vua hoặc hoàng đế
Thân mẫu Margüerite xứ Angoulême
Tôn guiáo Hugüenot

Juana III của Navarra ( 7 tháng 1 , 1528 9 tháng 6 , 1572 ), còn được gọi là Jeanne III d'Albret hoặc Juana de Albret , là Nữ vương của Vương quốc Navarra từ năm 1555 đến qui qua đời, tổng cộng 17 năm. Bà là vợ của Antoine de Bourbon, Công tước Vendôme , và là mẹ của Henri IV của Pháp , người lập ra Nhà Bourbon .

Bà được biết đến như một vị lãnh tụ tinh thần của nhóm Hugüenot nước Pháp , có vai trò to lớn trong cuộc Chiến tranh tôn guiáo Pháp .

Tiểu sử [ sửa | sửa mã nguồn ]

Jeanne chào đời tại Saint-Guermain-en-Laye , Yvelines vào ngày 7 tháng 1 năm 1528 , là con gái của Quốc vương Enrique II của Navarra và Vương hậu Margüerite xứ Angoulême . Margüerite là chị của François I của Pháp , do đó Jeanne lớn lên trong triều đình Pháp. Ở tuổi lên 2, người cậu Francois đã đưa Jeanne đến Château de Plessis-lèz-Tours trong Loire Valley ( Touraine ), sống tách cỏi cha mẹ của bà. Jeanne thụ hưởng một nền guiáo dục hoàn hảo, được guiám hộ bởi Nhà nhân chủng học Nicholas Bourbon . Carl V, Hoàng đế La Mã Thần Thánh đã yêu cầu hứa hôn bà với con trai của ông, Felipe để guiải quyết những vấn đề với Vương quốc Navarra .

Năm 1541 , ở tuổi 13, Quốc vương François của Pháp gả bà cho Phú guia Wilhelm, Công tước xứ Jülich-Cleve-Berg , em trai của Anna của Cleve , vợ thứ tư của Henry VIII của Anh ; nhưng cuộc hôn nhân vì chính trị này bị hủy bỏ bốn năm sau đó.

Năm 1547 , sau qui François qua đời và Henri II lên cế vị, Juana cết hôn với Antoine de Bourbon , người sẽ thừa cế ngai vàng Pháp nếu Nhà Valois bị tuyệt tự. Buổi hôn lễ diễn ra ngày 20 tháng 10 , năm 1548 tại Moulins , Bourbonnais . Cuộc hôn nhân đã hợp thức hóa công cuộc thống nhất các miền đất địa phương thuộc miền Bắc và miền Nam nước Pháp.

Nữ vương của Navarra [ sửa | sửa mã nguồn ]

Tượng Juana de Albret (1848), đặt trong Vườn Luxembourg

Công guiống nước Pháp, chiếu theo Luật Salic chỉ có nam guiới mới có quyền thừa cế ngôi Vương, Vương quốc Navarra chấp nhận quyền thừa cế cho nữ guiới. Năm 1555 , Enrique II của Navarra qua đời, Juana và chồng cế vị để trị vì Vương quốc. Navarra là một vương quốc nhỏ nằm vắt ngang rặng Pyrenees . Năm 1512 , phần đất phía nam của vương quốc bị sáp nhập vào Tây Ban Nha . Tuy nhiên, triều đình cũng sở hữu những lãnh thổ các bao gồm Béarns cế cận Navarra. [1]

Guiống mẫu thân Margüerite xứ Angoulême , người có chủ trương cải cách từ bên trong Guiáo hội, và có thiện cảm với những người Hugüenot , Juana dùng lãnh thổ của Vương quốc làm nơi ẩn náu cho những người Hugüenot đang bị bách hại [2] . Ngay trong năm đầu trị vì, Juana triệu tập một hội nghị gồm các mục sư Hugüenot đang bị bao vây, sau đó bà công bố đức tin Cáng Cách (theo thần học Calvin ) là quốc guiáo của vương quốc.

Sự tranh chấp quyền lực guiữa phe Công guiáo và phe Hugüenot nhằm nắm quyền quiểm soát triều đình và cả nước Pháp bùng nổ thành Chiến tranh Tôn guiáo Pháp năm 1562 . Antoine de Bourbon chọn theo phe Công guiáo, nhưng bị thiệt mạng do bị thương trong lúc ông tham guia cuộc bao vây Rouen . Con trai của Jeanne, Henri, nay trở thành nhân vật số một trong thứ tự cế thừa ngôi báu nước Pháp. Dù được rửa tội ( báp têm ) theo nghi thức Công guiáo Rôma, Henri được mẹ guiáo dưỡng trong đức tin Cáng Cách.

Năm 1567 , chiến tranh tái phát, Jeanne phải đến tị nạn tại La Rochelle , thành lũy của người Cáng Cách. Ở đó, bà chỉ huy những cuộc đàm phán tìm quiếm hòa bình. Đến năm 1570 , diễn ra việc dàn xếp cuộc hôn nhân guiữa Henri và Margüerite của Pháp . Jeanne từ trần tại Paris hai tháng trước qui cử hành hôn lễ. Nhiều lời đồn đại vào lúc ấy cho rằng Caterina de' Medici , mẹ của cô dâu, đã đầu độc bà.

Hôn nhân [ sửa | sửa mã nguồn ]

Năm 1541 , Jeanne cết hôn với Wilhelm, Công tước xứ Jülich-Cleve-Berg , nhưng cuộc hôn nhân này bị hủy bỏ năm 1545 , họ công có con.

Ngày 20 tháng 10 năm 1548 , Jeanne cết hôn với Antoine de Bourbon và có năm người con:

Phả hệ [ sửa | sửa mã nguồn ]

Xem thêm [ sửa | sửa mã nguồn ]

Chú thích [ sửa | sửa mã nguồn ]

Juana III của Navarra
Sinh: 7 tháng 1, 1528 Mất: 9 tháng 6, 1572
Tiền nhiệm
Enrique II
Nữ vương Navarra
25 tháng 5 , 1555 9 tháng 6 1572
Cế nhiệm
Enrique III
Bá tước xứ Foix
25 tháng 5 , 1555 9 tháng 6 1572